พาณิชย์แพร่ !! ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พริกจังหวัดแพร่
วันพุธที่ 5 มีนาคม 2568 เวลา 15.00 น. นายศุภสัณห์ ศิลป์ชูศรี พาณิชย์จังหวัดแพร่ มอบหมายให้ นางบุษรา ใจยศ หัวหน้ากลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า และนายศิรินุสรณ์ เตชะ นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การรับซื้อพริก ณ บริษัทไกรทอง อินเตอร์ฟู้ด จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปพริกในพื้นที่อำเภอหนองม่วงไข่ ดำเนินการโดยคุณสิรินพร หงษ์ชัย ประธานเครือข่าย MOC Bizclub จังหวัดแพร่ สรุปดังนี้
– โรงงานรับซื้อพริกโรงงาน พันธุ์ CR113 จากเกษตรซึ่งได้มีการทำสัญญาข้อตกลงในพื้นที่ อำเภอสอง อำเภอร้องกวาง และอำเภอหนองม่วงไข่ ในราคาประกัน 20 -22 บาท/กิโลกรัม
– โรงงานรับซื้อพริกพันธุ์อื่นๆ จากเกษตรกร ในราคาตลาด 7 – 8 บาท/กิโลกรัม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่
– โรงงานได้มีการแปรรูปพริกสดเป็นพริกแห้ง เพื่อเแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตพริกตกต่ำ เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดมากเกินความต้องการของตลาด โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแพร่จะได้ประสานกรมการค้าภายใน ดำเนินการเชื่อมโยงการตลาดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ต่อไป