น่าน- ทำบุญประเพณีสงกรานต์บูชาข้าวปุ้นหรือบูชานพเคราะห์ทั้ง 9 ช่วงเทศกาล-สงกรานต์ขึ้นปีใหม่เมืองวันสุดท้ายของชาวเหนือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครบครัว

น่าน- ทำบุญประเพณีสงกรานต์บูชาข้าวปุ้นหรือบูชานพเคราะห์ทั้ง 9 ช่วงเทศกาล-สงกรานต์ขึ้นปีใหม่เมืองวันสุดท้ายของชาวเหนือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครบครัว

เช้าวันนี้ที่17 เมษายน 2565 หลายหมู่บ้านในจังหวัดน่านได้ประกอบพิธีทำบุญบูชาข้าวปุ้น หรือบุชานพเคราะห์ทั้ง 9 โดยชาวบ้านทุกหมู่บ้านในจังหวัดน่านร่วมกันทำบุญบูชานพเคราะห์ หรือการสะเดาะเคราะห์ สืบสานประเพณีสงกรานต์และเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของชาวเหนือ โดยเฉพาะที่วัดท่าล้อ ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ท่านพระครูมานิต นันทะวงค์ เจ้าอาวาทวัดท่าล้อ เป็นประทานทำพิธี ได้มีพุทธศาสนิกชนนำเสื้อผ้า ดอกไม้ธูปเทียน สีสาย หรือสายสินที่นำมาวัดความยาวของศีรษะ วาแขน และรอบอกและลำตัว แล้วนำไปร่วมพิธีเพื่อเป็นการส่งเคราะห์ และบูชานพเคราะห์ ประเพณีบูชาข้าวปุ้น หรือบูชานพเคราะห์ทั้ง 9 ได้แก่พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัส พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู พระเกตุ

ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญประจำหมู่บ้าน จัดเพื่อเป็นพุทธบูชาถวายแด่พระพุทธเจ้าเพื่อสะเดาะเคราะห์ แด่ นพเคราะห์ และเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ตนเองและครบครัว โดยจะทำทุกหมู่บ้านในจังหวัดน่าน โดยประชาชนจะร่วมกันนำเสื้อผ้า ของคนในครอบครัว ดอกไม้ธูปเทียน น้ำอบน้ำหอม กล้วยอ้อยมะเดื่อ สีสายหรือสายสินที่นำมาวัดความยาวของศีรษะ วาแขน และรอบอก เพื่อความเป็นสิริมงคล การจัดงานมีการทำบุญอุทิศถวายแด่พระพุทธเจ้าเชื่อว่าถ้าได้บูชานพเคราะห์ ถวายทาน เคราะห์กรรมในรอบปีนี้จะหมดไป และเชื่อกันว่าจะได้ความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองพร้อมครอบครัว และหมู่บ้าน ตั้งแต่ ปีใหม่นี้ ที่ได้ ทาน ข้าวปุ้นชีวิตก็จะมีแต่ความอุดมสมบูรณ์ตลอดไป

 

/ภาพข่าว/พ.อ.พยอม บุญทร/บุญยงค์ สดสอาด นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน

 

Related posts