!!! กรมทางหลวง ขยายช่องทางจราจร บนทางหลวงหมายเลข 101 ศรีสำโรง-สวรรคโลก จ.สุโขทัย…

!!! กรมทางหลวง ขยายช่องทางจราจร บนทางหลวงหมายเลข 101 ศรีสำโรง-สวรรคโลก จ.สุโขทัย…

วันนี้ที่ 20 ธันวาคม 2565 นายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฎฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมเพื่อสรุปผลการประเมินสิ่งแวดล้อม การประเมินผลกระทบ สิ่งแวดล้อมทางหลวงหมายเลข 101 ศรีสำโรง – สรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งมี นางสาวชนิดาภา วงษ์ประไพ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฎิบัติการ กล่าวรายงาน ซึ่งกรมทางหลวงได้เล็งเห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชนอันจะเอื้อประโยชน์สูงสุดในการดำเนินงานศึกษาของโครงการ จึงได้กำหนดให้มีการประชุมเพื่อสรุปผลสรุปการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม

เพื่อนำเสนอคามก้าวหน้าของการศึกษาในด้านต่างๆและสรุปผลการประเมินกระทบสิ่งแวดล้อมรวมถึงผลการดำเนินด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนที่ผ่านมาให้กลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องได้รับทราบและรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และความต้องการของกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง ฯ ซึ่งกรมทางหลวงมีแผนขยายช่องจราจรบนทางหลวงหมายเลข 101 ศรีสำโรง-สวรรคโลก จ.สุโขทัย ให้เป็น 4 ช่องจราจรแล้วในบางช่วง คงเหลือช่อง กม.103+055 ถึง กม.105-400 ที่ยังเป็นทาง 2 จราจรซึ่งมีลักษณะเป็นคอขวดจึงไม่สามารถรองรับปริมาณการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จากการตรวจสอบพื้นที่โครงการพบว่า มีแหล่งโบราณสถานในระยะ1กิโลเมตร จากกี่งกลางแนวเส้นทางโครงการ

จึงเข้าข่ายต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ก่อนการพัฒนาโครงการ ดังนั้นกรมทางหลวงจึงได้ว่าจ้างบริษัท ธรรมชาติ คอนซัลแตนท์ จำกัด และ บริษัท อินเทลแพลน จำกัด ให้ดำเนินการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพื่อโครงการเกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ และประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่โครงการน้อยที่สุด ซึ่งได้เปิดให้ประชาชนได้ซักถามและเสนอแนะในพื้นที่ของตน เอง ซึ่งมี สื่อมวลชน ,ส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ,และผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย

 

## ทัศนา บัวคำ / รายงาน

Related posts