ศอ.บต. เตรียมจัดตั้งศูนย์ประสานงาน เป็นพื้นที่กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผู้นำศาสนาทุกศาสนิก หวัง!!! ขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาชายแดนใต้

ศอ.บต. เตรียมจัดตั้งศูนย์ประสานงาน เป็นพื้นที่กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นผู้นำศาสนาทุกศาสนิก หวัง!!! ขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาชายแดนใต้

วันนี้ (13 ธันวาคม 2565) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ประชุมร่วมผู้นำศาสนาพุทธ อิสลาม และคริสต์ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อหาแนวทางการขับเคลื่อนกิจกรรมส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้นำศาสนาในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กิจกรรมการส่งเสริมการมีส่วนร่วม ของผู้นำศาสนาทุกศาสนา ประจำปี 2566 โดยมีนายบุญพาศ รักนุ้ย รองเลขาธิการ ศอ.บต. เป็นประธานการประชุม ฯ พร้อมด้วยผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูล ตลอดจนผู้แทนสถาบันการศึกษา เข้าร่วม ณ โรงแรมเซาท์เทิรน์ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี

นายบุญพาศ รักนุ้ย รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ศอ.บต. ในฐานะหน่วยงานด้านการพัฒนาในพื้นที่ มีนโยบายการส่งเสริมกิจกรรมทางศาสนาในทุกศาสนา ทุกเชื้อชาติ เพื่อมุ่งเน้นให้ประชาชนในพื้นที่อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นนับเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันขับเคลื่อน เพื่อให้พื้นที่เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการสร้างความสงบสุข ของประชาชนทุกศาสนาในการสร้างความมั่นใจต่อการใช้ชีวิตและภาคภูมิใจในความเป็นอัตลักษณ์ของตนเองภายใต้วิถีพหุวัฒนธรรม

สำหรับการขับเคลื่อนแนวทางการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้นำศาสนาทุกศาสนาเพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. ได้มีการบูรณาการร่วมกับผู้นำศาสนาในพื้นที่ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการพัฒนาศักยภาพของผู้นำศาสนาทุกศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ศาสนาพุทธ โครงการพัฒนาศักยภาพงานปกครองคณะสงฆ์ภาค 18 โครงการอบรมพระวิปัสสนาจารย์ โครงการประชุมสัมมนา เจ้าอาวาส รองเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศาสนาอิสลามซึ่งจะมีการจัดตั้งวิทยาลัยอิหม่ามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และศาสนาคริสต์ จัดค่ายเยาวชนฉลาดคิด ครอบครัวอบอุ่น สู่ชุมชนเข้มแข็ง ตามหลักการพระคริสต์ สนับสนุนการสอนรวีวารศึกษาในคริสต์จักร 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นอกจากนี้ศอ.บต.เตรียมจัดตั้งศูนย์ประสานงานผู้นำศาสนาทุกศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ผู้นำศาสนาได้มีพื้นที่กลางและพื้นที่ร่วม (Common Space) แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและจัดกิจกรรมศาสนิกสัมพันธ์ รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะในเรื่องสำคัญ ๆ ในการแก้ปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้เสนอต่อหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องและรัฐบาล

ทั้งนี้การขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกศาสนาเพื่อพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. เตรียมเสนอขออนุมัติหลักการ เพื่อดำเนินการในปีงบประมาณ ๒๕๖๖ – ๒๕๗๐ ต่อที่ประชุมกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ครั้งที่ 5/2565 ในวันที่ 19 ธันวาคม 2565 นี้ เพื่อพิจารณา และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรับแผนงานโครงการปี ๒๕๖๖ สนับสนุนโครงการ ฯ ภายใต้แผนงานบูรณาการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ – ๒๕๗๐ ต่อไป

Related posts